time_header Thời gian làm việc: 8:00 - 22:00
Giỏ hàng
Đặt hàng nhanh 0782136996
CẨN THẬN VỚI NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ZONA THẦN KINH

CẨN THẬN VỚI NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ZONA THẦN KINH

Thời điểm mùa xuân ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho các loại virus phát triển, trong đó có virus gây bệnh zona thần kinh. Bệnh dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm: bội nhiễm gây tổn thương da, viêm não, viêm màng não, viêm gan, thận...Cùng Nhật Minh Group tìm hiểu về những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi bệnh nhân bị Zona thần kinh nhé!

 Làm suy giảm thị lực, mất thị lực: Zona thần kinh xuất hiện trên mặt khá phổ biến nên dây thần kinh mắt có nguy cơ gây biến chứng cao. Virus có thể gây tổn thương mắt và giác mạc nghiêm trọng. Để ngăn ngừa nguy cơ này, bệnh nhân cần kết hợp điều trị kháng virus với thuốc nhỏ mắt. Đồng thời nên kiểm tra thị lực và theo dõi phản ứng mắt thường xuyên bởi bác sĩ chuyên khoa.

 Đau dây thần kinh sau zona: Biến chứng này xuất hiện ở khoảng 5 - 20% người bị bệnh. Zona thần kinh gây đau đớn ở mức độ trung bình và nặng kéo dài ngay cả khi phát ban, viêm rộp đã hết. Đau dây thần kinh sau zona thường là những cơn đau cục bộ liên tục, kèm theo đó là cảm giác ngứa ran, tê nhức. Triệu chứng này có thể kéo dài nhiều tháng đến hàng năm tùy vào tình trạng của bệnh.

 Có thể gây ra hội chứng Ramsay Hunt: Đây là biến chứng nặng của bệnh zona thần kinh khi bệnh nhân bị liệt dây thần kinh mặt ngoại biên. Các mụn nước, ban đỏ trong trường hợp này có thể xuất hiện ở cả tai và miệng, dẫn tới biến chứng đau tai trầm trọng, tê liệt mặt, mất thính giác… Bệnh cần điều trị tích cực và phòng ngừa tránh gây ra tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan.

 Các biến chứng khác: Zona thần kinh có thể gây những biến chứng nghiêm trọng hơn khi chúng xâm nhập và gây hại ở các cơ quan khác: có thể gây viêm phổi, viêm gan, viêm màng não, viêm não… là biến chứng nặng cấp tính cần điều trị khẩn cấp.

Nhìn chung, biến chứng zona thần kinh ít gặp. Bệnh thường sẽ diễn biến lành tính và tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, bệnh nhân cần điều trị sớm tại cơ sở y tế để giảm bớt đau đớn, khó chịu cũng như giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về những biến chứng của zona thần kinh để bảo vệ bản thân và gia đình!