time_header Thời gian làm việc: 8:00 - 22:00
Giỏ hàng
Đặt hàng nhanh 0782136996
NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM, DẤU HIỆU VÀ CÁCH XỬ TRÍ

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM, DẤU HIỆU VÀ CÁCH XỬ TRÍ

Sự việc gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt sau bữa ăn trưa tại trường iSchool Nha Trang và 1 em đã không qua khỏi khi đang trên đường chuyển viện đến TP.HCM khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng về tình trạng ngộ độc thức ăn. Thấu hiểu mối lo lắng đó, hãy cùng Nhật Minh Group tìm hiểu về các dấu hiệu và cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm thông qua bài viết dưới đây.

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hoặc trúng thực) không phải là tình trậng hiếm gặp. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh trong thời gian ngắn (cấp tính) và khá nghiêm trọng, có thể gây đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu can thiệp kịp thời.

AI CÓ THỂ BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM?

Ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, những đối tượng dễ bị ngộ độc và ngộ độc sẽ nguy hiểm hơn đến tính mạng là những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ nhỏ, người cao tuổi. Ngoài ra, còn có những người cớ thói quen ăn sống, thiếu vệ sinh, sữa không tiệt trùng, điều kiện sống kém, nguồn nước bẩn, hệ thống xử lý chất thải không khép kín.

BIỂU HIỆN KHI BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM?

Tùy thuộc vào chủng loại gây ngộ độc thực phẩm là vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng và lượng chất độc đã ăn vào cơ thể mà người bệnh có những biểu hiện, triệu chứng của bệnh với mức độ khác nhau. Có thể xuất hiện vài phút sau ăn hoặc vài ngày, vài tuần sau ăn phải thức ăn nhiễm độc. Người bị ngộ độc thức ăn có thể có những biểu hiện sau:

  • Tiêu chảy, có khi chỉ thoáng qua rồi tự hết, cũng có khi rầm rộ.
  • Đau bụng âm ỉ hay đau quặn từng cơn.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Có khi kèm theo sốt cao, lạnh run, nếu kéo dài hơn 24h dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng huyết.
  • Khi bị ngộ độc nặng, người bệnh thường có biểu hiện khát nước nhiều, khô môi, mắt trũng, da nhăn nheo, giọng nói yếu, tay chân lạnh, mạch nhanh, đau bụng nhiều, nôn ói liên tục, sốt cao kéo dài,...thì nên đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để có biện pháp xử lý kịch thời.

CÁCH XỬ TRÍ LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG

  • Ngừng ăn ngay lập tức thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc, để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng.
  • Nếu người bệnh tỉnh táo cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ hết thức ăn bị nhiễm độc ra ngoài. Có thể gây nôn bằng cách cho người bệnh uống một cốc nước lọc hoặc nước pha muối (0.9%), sau đó dùng ngón tay đè vào gốc lưỡi, ép cơ thể nôn được càng nhiều thức ăn trong dạ dày càng tốt.
  • Sau đó, cho người bệnh nằm nghỉ nhưng phải được theo dõi, nếu thấy có triệu chứng bất thường, bệnh nhân cần phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất, càng sớm càng tốt.
  • Khi bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy, mất nước cần uống bù nước điện giải càng sớm càng tốt.
  • Bệnh nhân cần ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, tránh thức ăn, nước uống chứa nhiều đường vì sẽ làm cho tình trạng tiêu chảy nhiều hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm và có những cách xử trí kịp thời khi bị ngộ độc thực phẩm để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.